มิเกล อาร์เตต้า กุนซือเก้าอี้ร้อนที่ได้บอลยุโรปดับไฟ

มิเกล อาร์เตต้า

ขณะที่ผลงานในพรีเมียร์ลีกของไอ้ปืนใหญ่ อาร์เซน่อลมีแต่สาละวันเตี้ยลง ทรงๆ ทรุดๆ ผลงานในเวทียุโรป ลีกกลับพรุ่งกระฉูดเป็นยอดทีม 5 นัดชนะรวด มันจึงเป็นเหมือนเครื่องช่วยหายใจของ มิเกล อาร์เตต้า โดยแท้

        เมื่อผลงานในลีกซึ่งอาร์เซน่อลถูกมองว่าน่าจะต่อยอดจากการคว้าแชมป์เอฟ เอ คัพ ปีล่าสุดมาเป็นทีมมีลุ้นแชมป์ได้ การออกสตาร์ทด้วยชัยชนะ 3-0 อย่างสวยงามยิ่งช่วยส่งให้ราศีจับต้อง แต่ปืนใหญ่ของ

กุนซือวัยหนุ่ม มิเกล อาร์เตต้า กลับค่อยๆ สะดุดทีละเล็กละน้อย

มิเกล อาร์เตต้า

ผู้เล่นตัวหลักละคนสำคัญอย่างกัปตันทีมปิแอร์-เอเมอริก โอบาเมยอง โดนลักพาฟอร์มการเล่นที่ดีไปจนเหมือนไร้ตัวตน ทำให้แรงกดดันเริ่มกลับมาสู่สโมสรอีกครั้ง คล้ายกับช่วงที่อูไน เอเมรี่คุมทีมได้ด้วยผลงานดีๆ แต่รักษาแนวโน้มที่ดีต่อไปไม่ได้

อาร์เตต้าค่อนข้างโชคดีที่ในช่วงที่เก้าอี้ร้อนๆ มักจะได้ผ่อนคลายลงจากการออกไปเล่นชนะในเกมยูโรป้า ลีก บอลรายการที่ปืนใหญ่เล่นเหมือนไม่เคยมีฟอร์มแย่ๆ ก่อนหน้านี้มาก่อน

ตามโปรแกรมที่ผ่านมาของทีมดังกรุงลอนดอน อาร์เซน่อลบุกไปแพ้แมนฯ ซิตี้ 1-0 ด้วยฟอร์มที่น่าจะโดนมากกว่านั้น เกมต่อมาพวกเขาก็บุกเอาชนะราปิด เวียนนาได้ พอแพ้เลสเตอร์ ซิตี้คาบ้านตัวเอง พวกเขาก็แก้ตัวด้วยการถล่มดันดอล์กไป 3-0 ถัดมาพอโดนแอสตัน วิลล่าบุกมาถล่มคาบ้าน 3-0 ต่อด้วยต้องเล่นเพื่อยันเสมอลีดส์ ยูไนเต็ด 0-0 เสียงวิจารณ์แบบร้อนๆ ก็ถูกดับด้วยการบุกไปชนะโมลด์ในยูโรป้า ลีกอีกครั้ง 3-0

มิเกล อาร์เตต้า

รูปแบบการวนลูปฟอร์มแย่ในพรีเมียร์ลีกไปดีขึ้นในยูโรป้า ลีกยังคงตามมาเหมือนเดิม เมื่อ ต้องเห็นลูกทีมโดนวูล์ฟแฮมป์ตันบุกมาชนะคาเอมิเรตส์ สเตเดี่ยม 2-1 แล้วทีมก็ไปฮึดเล่นดีในยูโรป้า ลีกที่ชนะราปิด เวียนนา 4-1 ล่าสุด

        แต่ว่ารูปทรงของผลงานทีมปืนใหญ่ อาร์เซน่อลขึ้นๆ ลงๆ นี้ จะปล่อยเป็นแบบนี้ไปตลอดทั้งซีซั่นไม่ได้ เพราะหากเสียเป้าหมายในการกลับไปอยู่ในท็อปโฟร์ โอกาสที่เขาจะได้สิทธิ์สร้างทีมให้แข็งแกร่งขึ้นจะยิ่งยากลำบากเข้าไปใหญ่

        เรื่องแรกคือความเชื่อมั่นของสโมสรและลูกทีม เนื่องจากอาร์เตต้าจะถูกมองว่าผลงานแชมป์เอฟ เอ คัพเป็นแค่ลูกฟลุ๊กเท่านั้น ประการต่อมาคือความยากลำบากในการดึงดูดใจผู้เล่นระดับท็อป เพราะมันคงไม่เกิดขึ้นซ้ำเหมือนที่ไปคว้าตัว โธมัส ปาเต้ย์ มาในวันปิดตลาดแบบเซอร์ไพรซ์พอสมควร เพราะถ้าเทียบชื่อชั้นและโอกาสประสบความสำเร็จในอนาคต สโมสรอื่นไม่ว่าจะสเปอร์ เลสเตอร์ แมนฯ ยูไนเต็ดหรือเชลซี นักบอลมีดีกรีดูน่าจะอยากฝากอนาคตไว้กับทีมเหล่านั้นมากกว่า อันนี้ไม่ร่วมถึงเรื่องของค่าเหนื่อยและค่าตัวด้วย ที่เขาจะต้องกล้าต่อรองกับบอร์ดบริหาร ไม่ใช่รับลูกแบบจำยอมตามแต่ว่าสโมสรจะช่วยได้แค่ไหน

มิเกล อาร์เตต้า

        อีกการบ้านที่เป็นงาน กุนซือผู้ถูกคาดหวังไว้สูง คือการหาจุดเปลี่ยนสำคัญในการเลือกแผนการเล่นที่ได้ผลงานดีต่อเนื่อง เขาต้องกล้าดร็อปแข้งเก๋าฟอร์มแย่ แล้วทำตัวกล้าได้กล้าเสียด้วยการให้โอกาสดาวรุ่ง เพราะปืนใหญ่มีดาวรุ่งระดับท็อปรอเวลาลงสนามมากมาย เหมือนอย่างเกมกับราปิด เวียนนานี้ บรรดาดาวรุ่งพากันเล่นอย่างคึกคักและผลงานก็ออกมาดีจริงๆ

        ถ้าถ่านกองเดิมมันเริ่มมอด คนก่อกองไฟก็ควรเติมเชื่้อใหม่ๆ เข้าไป การปล่อยให้เด็กๆ ได้โชว์ของบ่อยๆ นี่แหละที่จะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับกุนซือหน้าใหม่

ติดตามข่าวสารในวงการฟุตบอลทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะทำให้คุณไม่พลาดอย่างแน่นอน