เด็กระเบิดบอลไทย เขย่าความสนใจ นักเตะอายุน้อย ฟุตบอลเอเชีย

นักเตะอายุน้อย

ถือว่าเป็นเรื่องฮือฮาไม่น้อย เมื่อเว็บไซต์ของทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียหรือเอเอฟซี นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้เล่นดาวรุ่งทีมไทย ที่พากันมาแจ้งเกิดอย่างต่อเนื่องในฐานะ นักเตะอายุน้อย ที่น่าจับตามอง

ทั้งนี้มันเกิดจากการที่ “บุ๊ค” เอกนิษฐ์ ปัญญา กองกลางตัวรุกทีมสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ที่ได้บอลแล้วตัดเข้าใน ก่อนปั่นบอลเข้าประตูในเกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีก กับทีมปักกิ่ง กั๋วอันไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้แข้งวัย 21 ปีเข้าป้ายเป็น

นักเตะอายุน้อย จากสโมสรไทยรายที่ 3 ที่ทำผลงานให้เอเชียตะลึง

นักเตะอายุน้อย

โดยปัจจุบันตำแหน่งที่ทำประตูในรายการชิงแชมป์สโมสรเอเชียเป็นของ “เจ้าแบงค์” ศุภนัฏฐ์ เหมือนตา ดาวยิงของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ยิงใส่ทีมปักกิ่ง กั๋วอันเช่นกันเมื่อปี 2019 ด้วยวัยแค่ 16 ปี 8 เดือน แถมแบงค์ยังมาถูกบันทึกชื่อเป็น นักเตะอายุน้อย ที่สุดที่ทำประตูในรายการชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบสุดท้ายได้อีก ซึ่งทำได้ตอนอายุ 17 ปี 5 เดือน

คนต่อมาที่เอเอฟซียกมาในข่าวคือ “เช็ค” สุภโชค สารชาติ พี่ชายของเจ้าแบงค์ ที่ยิงใส่ชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ ในปี 2019 เช่นกัน ซึ่งเป็นการยิงประตูรายการเอซีแอล รอบสุดท้ายด้วยอายุ 20 ปีกับ 9 เดือน ก่อนที่เอกนิษฐ์จะมาทำได้ในปีนี้

นักเตะอายุน้อย

ของไทยก้าวขึ้นมาทำประตูในเกมระดับเอเชียได้ในช่วงสองปีหลัง และผู้เล่นในตำแหน่งอื่นๆ ของทีมเชียงราย ยูไนเต็ด ทั้งศนุกานต์ ถิ่นจอม, พิธิวัฒ สุขจิตธรรมกุล, ศิวกรณ์ เตียตระกูล รวมถึงโชติภัทร พุ่มแก้วที่ต่างมีผลงานที่ดีในฤดูกาลนี้กับเกมถ้วยเอเชียครั้งแรก ทำให้วงการฟุตบอลเอเชียค่อนข้างจะประหลาดใจในการเติบโตแบบก้าวกระโดดของบอลไทย และผู้เล่นอายุน้อยๆ ของไทย

อย่างในรายของศุภนัฏฐ์ เหมือนตา กำลังเป็นที่น่าสนใจว่าต่อจากนี้เขาจะก้าวไปเส้นทางไหน เพราะรายนี้อยู่ในแผนที่จะส่งไปฝังรากกับสโมสรในยุโรปผ่านเครือข่ายของทีมเลสเตอร์ ซิตี้หลังจบฤดูกาลนี้ ซึ่งเจ้าตัวจะมีอายุ 18 ปี ผ่านเกณฑ์ขั้นต้นในการที่สโมสรไม่ต้องเจอข้อครหาเกี่ยวกับการซื้อขายนักเตะที่เป็นเยาวชนได้

นักเตะอายุน้อย

หรืออย่างเอกนิษฐ์ที่ทางเจลีกให้ความสนใจตามดูฟอร์มอย่างใกล้ชิด หลังจากที่มีนักเตะรุ่นพี่ทีมชาติไทยทั้งเจ ชนาธิปและอุ้ม ธีราทรไปทำผลงานไว้เป็นอย่างดี แนวคิดของเจลีกที่จะดึงจากลีกไทยไปเริ่มต้นเล่นแต่เนิ่นๆ ก็ชัดเจนขึ้น

มันคือการก้าวกระโดดไปอีกขั้นของนักเตะไทยและวงการบอลไทย เมื่อได้รับการจับตาถึงผลงานที่แข้งอายุน้อยๆ พากันพาเหรดออกมาโชว์ฝีเท้า ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถของนักเตะไทยและพื้นฐานด้านโครงสร้างของฟุตบอลไทยลีก ว่ามีการลงทุนลงไปที่การสร้างมาตรฐานให้แข้งเยาวชนมากขึ้นจนเกิดผลลัพธ์จริง

ที่สำคัญคือวงการบอลไทยจะต้องไม่หยุดที่จะให้โอกาสลงสนาม และทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อวงการฟุตบอลนานาประเทศ ว่าเราไม่ได้มีแค่นักเตะประเภทวันเดอร์ คิดส์ หากแต่เป็นเด็กนรกที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและเป็นมืออาชีพ ที่พร้อมสู้กับความท้าทายด้วย

ติดตามข่าวสารในวงการฟุตบอลทั้งในประเทศและต่างประเทศที่จะทำให้คุณไม่พลาดอย่างแน่นอน